27 C
Hanoi
Friday, September 17, 2021
Trang chủKinh Nghiệm ExcelCách sửa các công thức Excel không được tính toán hoặc cập...

Cách sửa các công thức Excel không được tính toán hoặc cập nhật

Join LeQuocThai.Com on Telegram Channel

Đánh giá:

0 / 5 Voted: 0 Number: 0

Your page rank:

Tại sao công thức của tôi không chạy?

Nếu bạn đã từng ở trong tình huống mà các công thức trong bảng tính của bạn không được tự động tính toánnhư chúng thường xảy ra, bạn biết nó có thể bực bội như thế nào.

Nếu bạn đang làm việc với một trang tính được cho là tính toán lại các giá trị khi bạn nhập dữ liệu và nhấn enter, bạn có thể tự hỏi điều gì đang xảy ra khi nó không cập nhật như bình thường. Một lý do tiềm ẩn cho điều này có thể là do Excel không ở Chế độ tính toán tự động (Automatic Calculation Mode).

Để kiểm tra Excel đang ở chế độ tính toán nào, hãy chuyển đến tab Formulas và nhấp vào Calculation Options. Thao tác này sẽ hiển thị một menu với ba lựa chọn. Chế độ hiện tại sẽ có một dấu kiểm bên cạnh nó. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy rằng Excel đang ở Chế độ tính toán thủ công (Manual Calculation Mode).

Khi Excel ở chế độ Manual Calculation, các công thức trong worksheet của bạn sẽ không tự động tính toán. Bằng cách thay đổi chế độ thành Tự động (Automatic), bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng khắc phục sự cố của mình.

Giới thiệu về các tùy chọn tính toán

Cài đặt tính toán là cài đặt cấp ứng dụng. Điều đó có nghĩa là bất kể bạn đang làm việc trong workbook nào, cài đặt sẽ vẫn như cũ cho đến khi bạn thay đổi nó. Trong trường hợp đó, bạn có thể có một worksheet tự động cập nhật trên máy tính làm việc của bạn, nhưng không phải trên máy tính ở nhà của bạn. Đó là do cài đặt trên hai máy tính khác nhau.

Ngoài cài đặt Tự động (Automatic) và Thủ công (Manual), có một tùy chọn thứ ba để chọn. Đây là tùy chọn Tự động ngoại trừ bảng dữ liệu (Automatic Except for Data Tables). Lựa chọn này không đề cập đến các bảng Excel bình thường mà bạn làm việc thường xuyên. Bạn có thể tìm nó trên tab Data, bên dưới nút What-If Scenarios. Vì vậy, trừ khi bạn đang làm việc với các bảng dữ liệu đó, không có khả năng bạn cố tình thay đổi cài đặt thành tùy chọn đó.

Ngoài việc tìm cài đặt Calculation trên tab Data, bạn cũng có thể tìm cài đặt này trên menu Excel Options. Đi tới File, rồi đến Options, rồi Formulas để xem các tùy chọn cài đặt tương tự trong cửa sổ Excel Options. Trong Manual Option, bạn sẽ thấy checkbox để tính toán lại workbook trước khi lưu, đây là cài đặt mặc định. Đó là một điều tốt vì bạn muốn dữ liệu của mình được tính toán chính xác trước khi lưu tệp.

Tại sao tôi nên sử dụng chế độ tính toán thủ công (Manual Calculation Mode)?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao lại muốn thay đổi phép tính từ Automaticto Manual, thì có một lý do chính. Khi làm việc với các tệp lớn tính toán chậm, việc tính toán lại liên tục bất cứ khi nào thay đổi được thực hiện đôi khi có thể làm chậm hệ thống của bạn. Do đó, đôi khi mọi người sẽ chuyển sang chế độ Manual trong khi làm việc thông qua các thay đổi trên trang tính có nhiều dữ liệu, và sau đó sẽ chuyển trở lại.

Khi bạn đang ở chế độ Manual Calculation, bạn có thể thực hiện phép tính bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng nút Calculate Nowtrên tab Formulas.

Phím tắt cho Calculate Now là F9 và nó sẽ tính toán toàn bộ workbook. Nếu bạn chỉ muốn tính toán worksheethiện tại, bạn có thể chọn nút bên dưới Calculate Sheet. Phím tắt là Shift + F9.

Khi bạn vô tình thay đổi sang chế độ tính toán thủ công

Nếu bạn thấy rằng workbook của mình không tự động tính toán, nhưng bạn không cố ý thay đổi chế độ, một lý do khiến nó có thể đã thay đổi là do macro.

Tuy nhiên, vấn đề KHÔNG phải do tất cả các macro gây ra. Đó là một dòng mã cụ thể mà nhà phát triển có thể sử dụng để giúp macro chạy nhanh hơn.

Dòng mã VBA sau đây yêu cầu Excel thay đổi sang chế độ Manual Calculation.

Application.Calculation = xlCalculationManual

Đôi khi tác giả của macro sẽ thêm dòng đó vào đầu để Excel không cố tính toán trong khi macro chạy. Sau đó, cài đặt sẽ được thay đổi lại ở cuối macro với dòng sau.

Application.Calculation = xlCalculationAutomatic

Cách này có thể hoạt động tốt đối với các workbook lớn tính toán chậm.

Tuy nhiên, sự cố phát sinh khi macro không hoàn tất — có thể do lỗi, sự cố chương trình hoặc sự cố hệ thống không mong muốn. Macro thay đổi cài đặt thành Manual và nó không bị thay đổi như cũ.

Do đó, nếu bạn đang sử dụng kỹ thuật này với các macro của mình, bạn nên suy nghĩ về việc giảm thiểu vấn đề này. Và cũng cảnh báo về khả năng Excel được để ở chế độ tính toán thủ công.

Bạn KHÔNG nên thay đổi thuộc tính Calculation bằng code trừ khi bạn thực sự cần. Điều này sẽ giúp ngăn chặn lỗi cho người dùng macro của bạn.

Join LeQuocThai.Com on Telegram Channel

Lê Quốc Tháihttps://lequocthai.com/
Yep! I am Le Quoc Thai codename name tnfsmith, one among of netizens beloved internet precious, favorite accumulate sharing all my knowledge and experience Excel, PC tips tricks, gadget news during over decades working in banking data analysis.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Join LeQuocThai.Com on Telegram Channel

Đọc nhiều nhất

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

CÙNG CHỦ ĐỀ